วันศุกร์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2553

ชุดทดสอบสารโพลาร์ในน้ำมันทอดซ้ำ

ชุดทดสอบสารโพลาร์ในน้ำมันทอดซ้ำ



หลักการ
          น้ำมันที่ผ่านการทอดซ้ำหลาย ๆ ครั้ง จะเสื่อมสภาพ สี กลิ่น รสชาติ จะเปลี่ยนไป นอกจากนี้ยังเกิดสารที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ เช่น สารโพลาร์ ทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง หรือสารโพลีไซคลิกอะไรมาติกไฮโดรคาร์บอน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง ดังนั้น การใช้น้ำมันที่เสื่อมคุณภาพปรุงอาหารจึงเป็นความเสี่ยงที่ผู้บริโภคจะได้รับอันตราย
          ประเทศไทยได้กำหนดมาตรฐานความปลอดภัยในการใช้น้ำมัน ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 283 พ.ศ. 2547 กำหนดให้น้ำมันที่ใช้ทอด หรือประกอบอาหารเพื่อจำหน่ายมีสารโพลาร์ได้ไม่เกินร้อยละ 25 ของน้ำหนักหรือไม่เกิน 25%

ประโยชน์ของชุดทดสอบ
          ใช้ในการตรวจวิเคราะห์ปริมาณสารโพลาร์ในน้ำมันปรุงอาหารนอกห้องปฏิบัติการ ให้ผลรวดเร็วภายใน 2-3 นาที การตรวจวิเคราะห์ไม่ต้องใช้เครื่องมือที่มีราคาแพง ซึ่งจะทำให้คุ้มครองผู้บริโภคได้อย่างครอบคลุมมากขึ้น

จำนวนตัวอย่างที่ตรวจได้ / ชุด : 25 ตัวอย่าง
ความไวของชุดทดสอบ : ระดับต่ำสุดที่ตรวจได้ 5 กรัม / 100 กรัม (5%)

ประสิทธิภาพของชุดทดสอบ
          เปรียบเทียบผลวิเคราะห์ปริมาณสารโพลาร์จากชุดทดสอบเทียบกับวิธีมาตรฐาน IUPAC 2.507 Minicolumn Chromatography ชุดทดสอบให้ความถูกต้อง (accuracy) ร้อยละ 99.2 โดยมีค่าพยากรณ์ปริมาณสารโพลาร์ มากกว่าหรือเท่ากับ 25% ร้อยละ 98.7 ค่าพยากรณ์ปริมาณสารโพลาร์ มากกว่า 25% ร้อยละ 100

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น