วันพุธที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ชุดทดสอบไฮโปคลอไรต์ (สารฟอกขาวกลุ่มคลอรีน)ในอาหาร

ชุดทดสอบไฮโปคลอไรต์ (สารฟอกขาวกลุ่มคลอรีน)ในอาหาร Hypochlorites in food




หลักการ



          สารไฮโปคลอไรต์หรือที่รู้จักกันทั่วไป คือ ผงปูนคลอรีน หรือ คลอรอกซ์มีฤทธิ์กัดกร่อนที่รุนแรง สามารถฟอกสีและทำลายจุลินทรีย์ได้ดี นิยมนำไปใช้ในอุตสาหกรรมเพื่อทำความสะอาด และ ฆ่าเชื้ออุปกรณ์เครื่องมือ เครื่องใช้ ผู้ผลิตอาหาร บางรายได้นำมาใช้ในอาหารเพื่อฟอกสีให้อาหารขาว และ ไม่เน่าเสียเร็ว แต่สารชนิดนี้มีอันตรายต่อสุขภาพและยังไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ในอาหาร อาหารที่มักตรวจพบ อาหารทะเล อาหารหมักดอง น้ำแช่ผัก และ ผลไม้


ผลกระทบต่อสุขภาพ


          สารไฮโปคลอไรต์ ทำให้ระคายเคืองต่อเยื่อบุในช่องปากและระบบทางเดินอาหารเกิดอาการปวดท้อง และ อาเจียน


คุณสมบัติของชุดทดสอบ


          ใช้ตรวจสอบการเจือปนของสารไฮโปคลอไรต์อาหารใช้เวลาทดสอบ 3 นาที ระดับต่ำสุดที่สามารถตรวจได้ (แคลเซี่ยมไฮโปคลอไรต์) 1 มิลลิกรัม/กิโลกรัม (1 ppm)


จำนวนชุด / ตัวอย่าง
 50 ตัวอย่าง
อายุ 6 เดือน


การเก็บรักษา


อุณหภูมิห้อง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น