วันศุกร์ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ชุดทดสอบความหืนของน้ำมันปรุงอาหาร

ชุดทดสอบความหืนของน้ำมันปรุงอาหาร (Rancidity of Cooking Oil)


 
หลักการ

          น้ำมันปรุงอาหารเมื่อนำมาทอดอาหารหรือเก็บรักษาไว้นาน และ อยู่ในสภาวะที่ไม่เหมาะสม จะทำให้น้ำมันเกิดการหืน มีสี กลิ่นและรสที่ไม่พึงประสงค์ จะเป็นสาเหตุของการเสื่อมคุณภาพ คุณค่าทางอาหารลดลงและเป็นพิษต่อร่างกาย

ผลกระทบต่อสุขภาพ
          การใช้น้ำมันปรุงอาหารที่เกิดการหืน ทำให้ร่างกายได้รับกรดไขมันที่จำเป็น และ วิตามินน้อยลง นอกจากนี้สารต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในน้ำมันที่หืนอาจเป็นสาเหตุ ของการเกิดโรคมะเร็ง

คุณสมบัติของชุดทดสอบ
          ใช้ตรวจสอบค่าเพอร์ออกไซด์ (ดัชนีชี้วัดความหืน) ของน้ำมันปรุงอาหารใช้เวลาในการทดสอบ
5 นาที ระดับต่ำสุดที่ตรวจสอบได้ 0.5 มิลลิกรัม สมมูลย์ต่อน้ำมันหรือ ไขมัน 1 กิโลกรัม

จำนวนตัวอย่าง / ชุด : 15 ตัวอย่าง

อายุการใช้งาน : 6 เดือน

การเก็บรักษา : อุณหภูมิห้อง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น