วันพฤหัสบดีที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ชุดทดสอบบอแรกซ์ (ผงกรอบ) ในอาหาร

หลักการ



          การบริโภคอาหารที่มีสารบอแรกซ์ (ผงกรอบ เพ่งแซ หรือ น้ำประสานทอง) เจือปนในอาหารเพื่อให้กรอบ และ ป้องกันอาหารไม่เน่าเสีย จะทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ อาหารที่มักตรวจพบ เนื้อสัตว์ และ ผลิตภัณฑ์ (หมูบด ปลาบด ทอดมัน ลูกชิ้น เนื้อสด ไส้กรอก) ผลไม้ดอง ทับทิมกรอบ ลอดช่อง ฯลฯ


ผลกระทบต่อสุขภาพ


          บอแรกซ์ เป็นพิษต่อต่อมไตและสมอง ทำให้ระบบทางเดินอาหารเกิดการระคายเคือง ถ้าผู้ใหญ่ได้รับสารบอแรกซ์ 15 กรัม หรือเด็กได้รับ 5 กรัม จะทำให้อาเจียนเป็นเลือดและอาจตายได้


คุณสมบัติของชุดทดสอบ


          ใช้ตรวจสอบบอแรกซ์ ในอาหารและสารเคมีที่ใช้ผสมอาหาร ใช้เวลาในการทดสอบ 10 นาที ระดับต่ำสุดที่ตรวจได้ 100 มิลลิกรัม / กิโลกรัม


จำนวนตัวอย่าง / ชุด : 50 ตัวอย่าง


อายุการใช้งาน : 2 ปี


การเก็บรักษา : อุณหภูมิห้อง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น