วันศุกร์ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ชุดทดสอบซัลไฟต์ (สารฟอกขาว) ในอาหาร

ชุดทดสอบซัลไฟต์ในอาหาร (สารฟอกขาว) ในอาหาร 

หลักการ
          สารในกลุ่มซัลไฟต์ที่นิยมใช้กัน คือซัลเฟอร์ไดออกไซด์ โซเดียมซัลไฟต์ โซเดียมไบซัลไฟต์ และ โซเดียมเมตรไบซัลไฟต์ มีการนำมาใข้ในอาหารเพื่อฟอกสีสีอาหารให้ขาว และ ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ ทำให้เก็บรักษาอาหารไว้ได้นาน ซึ่งอนุญาตให้ใช้ได้ในอาหารบางชนิดเท่านั้น อาหารที่ไม่อนุญาตให้ใช้สารกลุ่มซัลไฟต์ ได้แก่ ผัก ผลไม้สดแปรรูป เช่น ถั่วงอก ขิงหั่นฝอย ขิงดอง ผลไม้ดอง ผักดอง หน่อไม้ดอง ทุเรียนกวน สับปะรดกวน ผลไม้อบแห้ง กะปิ เป็นต้น

ผลกระทบต่อสุขภาพ
          การบริโภคอาหารที่มีสารซัลไฟต์เจือปนในปริมาณมาก จะเกิดอาการปวดท้อง เวียนศีรษะ อาเจียน อุจจาระร่วง ความดันโลหิตต่ำผู้ที่แพ้อย่างรุนแรงหรือผู้ป่วยโรคหืดหอบ จะมีอาการช็อคหมดสติและเสียชีวิต

คุณสมบัติของชุดทดสอบ
          ใช้ตรวจสอบการเจือปนของสารในกลุ่มซัลไฟต์ในอาหารชนิดต่าง ๆ ใช้เวลาในการทดสอบ 3 นาที ระดับต่ำสุดที่สามารถตรวจได้ 150 มิลลิกรัม / กิโลกรัม (ppm) ของโซเดียมซัลไฟต์ หรือ คิดเป็นซับเฟอร์ไดออกไซด์ 7 ppm

จำนวนตัวอย่าง / ชุด : 50 ตัวอย่าง
อายุการใช้งาน : 1 ปี
การเก็บรักษา : อุณหภูมิห้อง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น