วันจันทร์ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ชุดตรวจสอบสารแอฟลาทอกซินในผลิตผลเกษตร

ชุดตรวจสอบสารแอฟลาทอกซินในผลิตผลเกษตร
(DOA-Aflatoxin ELISA Test Kit)


หลักการ

          การปนเปื้อนของเชื้อราที่สร้างสารแอฟลาทอกซิน สามารถเกิดขึ้นได้ทุกขั้นตอนการผลิต ตั้งตแต่ในแปลงปลูก การเก็บเกี่ยวผลิตผลเกษตร ระหว่างการเก็บรักษา การขนส่ง และการวางจำหน่ายตามตลาด อุณหภูมิที่เหมาะสมกับการเจริญของเชื้อราคือ 36-38 องศาเซลเซียส และที่อุณหภูมิ 25-35 องศาเซลเซียส เชื้อราจะสามารถสร้างสารพิษได้ภายใน 48 ชั่วโมง ความชื้นสัมพัทธ์ 85% การปนเปื้อนของสารแอฟลาทอกซินยังก่อให้เกิดปัญหาการกีดกันทางการค้า
          กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดเป็นพระราชบัญญัติอนุญาตให้มีการปนเปื้อนของสารแอฟลาทอกซินในอาหารได้ไม่เกิน 20 ไมโครกรัม/กิโลกรัม (ppb)

ระยะการสกัด : 1 ชั่วโมง
จำนวนตัวอย่าง/ชุด : 48 ตัวอย่าง
อายุการใช้งาน : 6 เดือน
การเก็บรักษา : เก็บในตู้เย็น เก็บที่อุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียส 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น