วันศุกร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ชุดทดสอบไนเตรดในอาหาร

ชุดทดสอบไนเตรดในอาหาร


ความสำคัญและผลกระทบ



ไนเตรดเป็นสารเคมีชนิดหนึ่งที่นำมาใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมอาหาร โดยส่วนใหญ่ใช้ในโรงงานผลิตภัณฑ์เนื้อหมัก เช่น แฮม ไส้กรอก เพื่อถนอมอาหารและทำให้เกิดสีแดงน่ารับประทาน นอกจากนี้ยังสามารถพบไนเตรดได้จาก ผักและผลไม้ โดยไนเตรดเป็นสารอาหารหลักของพืขที่ดูดมาจากดิน น้ำ ปุ๋ย เพื่อนำมาใช้ในการเจริญเติบโต ในสภาวะปกติของการเจริญเติบโตของพืช


จากข้อมูลปริมาณไนเตรดที่ยอมให้บริโภคได้จากอาหารประจำวัน (Acceptable Daily Intake) ของประเทศในเครือสหภาพยุโรป (European Commission''s Scientific Committee for Food) คือ 3.65 มิลลิกรัมต่อคนน้ำหนัก 1 กิโลกรัม ต่อวัน หรือเท่ากับ 182.5 มิลลิกรัมต่อคนต่อวัน สำหรับคนไทยมาตรฐานหนัก 50 กิโลกรัม จึงน่าจะมีการสำรวจข้อมูลความเสี่ยงของการบริโภคของคนไทย


ตัวอย่างที่ทดสอบ


ทดสอบกับน้ำดื่ม /ผักสด และตัวอย่างอาหารได้แก่ เนื้อสัตว์สด ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อเค็ม เนื้อแดดเดียว


ปลาแดดเดียว และผลิตภัณฑ์เนื้อหมัก เช่น ไส้กรอก แหนม แฮม เบคอน กุนเชียง เป็นต้น


ความไวของการทดสอบ


ระดับต่ำสุดที่ทดสอบได้ 2 ส่วนในล้านส่วน

จำนวนชุดทดสอบ


70 ตัวอย่าง / 1 ชุด




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น