วันศุกร์ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ชุดทดสอบโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ (สารฟอกขาว) ในอาหาร

ชุดทดสอบโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ (สารฟอกขาว) ในอาหาร (Sodium Hydrosulfite in Food)


หลักการ
          ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายอาหารบางรายได้นำผงเคมีที่ใช้ฟอกแห (โซเดียมไดไทโอไนต์ หรือ โซเดียมไฮโดรซัลไฟต์) มาใช้ในอาหาร เพื่อให้อาหารมีสีขาว ดูคุณภาพดีแต่ สารฟอกแห นี้มีอันตรายต่อสุขภาพ มักตรวจพบใน ผัก ผลไม้สดและแปรรูป เช่น ถั่วงอก ขิงหั่นฝอย ขิงดอง ผลไม้ดอง ทุเรียนกวน สับปะรดกวน ผลไม้อบแห้ง ฯลฯ


ผลกระทบต่อสุขภาพ
          ทำให้หายใจขัด ความดันโลหิตต่ำ เวียนศีรษะ ปวดท้อง อาเจียน อุจจาระร่วง ผู้ที่แพ้อย่างรุนแรงหรือผู้ป่วยโรคหืดหอบ จะมีอาการช็อคหมดสติและเสียชีวิต

คุณสมบัติของชุดทดสอบ
          ใช้ตรวจสอบสารฟอกขาวชนิดโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ ใช้เวลาในการทดสอบ 3 นาที ระดับต่ำสุดที่สามารถตรวจได้ ร้อยละ 0.05


จำนวนตัวอย่าง / ชุด : 100 ตัวอย่าง


อายุการใช้งาน : 2 ปี


การเก็บรักษา : อุณหภูมิห้อง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น